HÀNH TRÌNH HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG YÊU THƯƠNG - Việt XưaViệt Xưa

Đợt mưa lũ tháng 10 đã gây những tổn thất rất lớn cả về người và của tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, trong đó Hà Tĩnh và Quảng Bình là 2 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề trên diện rộng. Đã có các cuộc vận động, ủng hộ người dân các tỉnh vùng lũ, đa số là thực phẩm, vật dụng gia đình. Các chuyến đi ủng hộ bà con vùng lũ đã diễn ra  với các hình thức chủ yếu là cứu trợ hộ gia đình bằng thực phẩm: tiền, mỳ tôm, ruốc, muối vừng… Một thực tế cần suy nghĩ đó là tình trạng “hậu bão lũ” – sau khi các cơn bão lũ đi qua, người dân phải đối mặt với các vấn đề về tật bệnh, các khủng hoảng tâm lý, các vấn đề về nước sạch, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai….Với 3 điểm cơ bản trên, với nguồn lực hạn chế, một nhóm  các cá nhân  thiện nguyện từ Việt Xưa Viện Phát triển SK cộng đồng ÁNH SÁNG, và Nhóm Hương Thiện Tâm đã tự nguyện đóng góp để thực hiện chương trình “MẠNH KHỎE – AN LÀNH sau cơn lũ”. Trưởng đoàn là Bs. Nguyễn Thu Giang – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Việt Xưa – Phó Viện trưởng Viện LIGHT.

Hành trình 2 ngày 21 -22/10/2016 hướng về Hà Tĩnh đã tới hỗ trợ 2 trường mần non:

1. Trường MN Hà Linh – Hương Khê: là trường   MN bị ngập sâu nhất của Hương Khê (ngập 1,5m)– trường có hơn 400 học sinh. Toàn bộ thiết bị dạy học của trường bị hư hỏng, không có nguồn nước sạch cho các con (trường có 1 giếng đào đã bị ngập nặng, 1 giếng khoan hiện đang bị bùn đất làm ô nhiễm/tắc)

+ Hỗ trợ trường: 1 bộ thiết bị lọc nước với hệ thống lọc tinh khiết có bổ sung khoáng của Nhật, 15 thùng nước chai + bình nước 20l, 10 thùng sữa cô gái Hà Lan, 500 khăn mặt, 60 phần quà cho các cháu có mặt (áo, bánh, thuốc, sữa….). Các TNV cũng trang trí lại lớp học cho các cháu.

Hỗ trợ trường mầm non Hà Linh

 2. Trường MN Sơn Lộc – Can Lộc: là trường bị ngập sâu nhất của Can Lộc (khoảng 1m) – trường có 413 HS tại 3 điểm trường, trong đó có điểm trường số 2 bị sập mái và phải di chuyển HS đi học nhờ ở trạm y tế cũ, điểm trường số 3 cũng bị hư hỏng nặng vẫn phải cho 50 HS học tạm. Hiện trường cũng không có nước sạch để sinh hoạt trong khi ngày 24/10 thì cả 413 HS sẽ bắt đầu đi học trở lại

+ Hỗ trợ trường: 1 bộ thiết bị lọc nước, 20 thùng sữa Cô gái Hà Lan, 10 bình nước có vòi, 150 túi thuốc, 500 khăn mặt, 3 thùng đồ chơi + đồ dùng dạy học + bánh.

Hỗ trợ trường mầm non Can Lộc

Hỗ trợ các trường hợp gia đình, cá nhân: đoàn đã đi thăm trực tiếp và hỗ trợ được 6 trường hợp gồm:

Gia đình cháu Thân Văn Toàn – 5 tuổi, nhà ở xã Sơn Lộc, Huyện Can Lộc, là học sinh trường MN Sơn Lộc. Cháu có hoàn cảnh khó khăn: bố vừa mất trong đợt lũ, mẹ bị bệnh tâm thần, nhà do xóm giềng làm tạm bằng Fibro Ximăng. Gia đình cháu rất nghèo, đã 2 năm không có tiền đóng học phí nên trường MN phải miễn hoàn toàn học phí và quyên góp để tặng cháu quần áo vào ngày Tết.

Hỗ trọ gia đình cháu Thân Văn Toàn

Gia đình em Nguyễn Đình Phúc -ở khối 3 Nam Sơn – Thị trấn Nghền – Can Lộc: nhà em có 5 người, cha là Nguyễn Đình Thi 63 tuổi đi bộ đội nhiễm chất độc da cam, sinh ra 3 người con thì 2 con gái là Lộc và Lợi đã ngoài 20 tuổi mà chỉ nằm tại chỗ, mẹ đã ngoài 60 chỉ ở nhà trông 2 em gái tật nguyền, có 1 mình Phúc sinh năm 1988 tuy yếu nhưng là lao động chính nuôi cả nhà. Không may trong cơn mưa lũ vừa qua, khi trèo lên dọi lại mái nhà Phúc đã bị tai nạn ngã chấn thương sọ não, chấn thương nghiêm trọng đốt sống cổ, hiện phải nằm bất động.

Gia đình cháu Nguyễn Đình Vũ  – SN 2008 là học sinh trường tiểu học Ngô Đức Kế tại xóm 1 thị trấn Nghèn, Can Lộc (mẹ là Nguyễn Thị Tuyết, bố là Nguyễn Đình Hùng): em bị  chết đuối trong đợt mưa lũ ngày 16/10/2016.

Gia đình em Nguyễn Duy Ngô Bảo – SN 2008 ở xócm 4 thị trấn Nghèn, Can Lộc – là Học sinh trường tiểu học NGô Đức Kế (mẹ là Ngô Thị Hường, bố là Nguyễn Viết Khánh): em cùng em Vũ bị chết đuối ngày 16/10/2016 vừa qua.

Gia đình em Nguyễn Thị Hiền Nhi – 4 tuổi: nhà rất nghèo, em bị bệnh bẩm sinh không có đại tràng, hậu môn, bị lồi mắt, đã phải phẫu thuật 5 lần, thể trạng rất yếu. Đợt mưa lũ vừa qua gia đình cũng bị ngập và thiệt hại nặng, bản thân em lại vừa phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật, tính mạng luôn trong tình trạng bị đe dọa.

Gia đình em Nguyễn Đức Nam, em mồ côi cha mẹ, ở với ông bà nội, ông lại bị ung thư giai đoạn cuối, gia đình ông bà nghèo. Đợt mưa lũ vừa qua nhà có 2 con lợn và hơn 10 con gà vịt đều bị lũ cuốn trôi.

Những thiết bị lọc nước sạch, những chiếc khăn mặt bông mới, kháng sinh và 1 số thuốc thiết yếu… sẽ giúp các em nhỏ giữ được vệ sinh và phòng chống được các bệnh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, những thùng sữa tươi, những vật dụng học tập, đồ chơi… là những món quà dinh dưỡng và tinh thần vô cùng quý giá với các em.

Những cái bắt tay, những cái ôm đầy chia sẻ với các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, những ánh mắt trẻ thơ ánh lên niềm vui, niềm hy vọng… đó là món quà vô cùng quý giá đối với chúng tôi – những tình nguyện viên của Việt Xưa cũng như thành viên trong đoàn.